Trào lưu ở chung cư, đầu tư đất nền, nhà phố tại Tp.HCM

.

Đây là kiểu đầu tư điển hình cho xu hướng "ở chung cư đầu tư đất nền, nhà phố" rất thịnh hành trong vài năm gần đây tại Tp.HCM. Hiện tại, bà Ngọc đang sống trong căn penthouse (tầng trên cùng) của tòa chung cư cao cấp, được trang bị hệ thống an ninh 4 lớp (bảo vệ ở cổng dự án, tiếp tân ở sảnh mỗi block, thang máy vận hành bằng thẻ từ và cửa nhà là cửa từ thông minh). Mỗi tháng, chi phí quản lý mỗi căn hộ lên tới bạc triệu. Gia chủ còn mua chỗ đỗ ô tô riêng.

Số tiền bà Ngọc thu về từ cho thuê căn biệt thự tại quận 8 và căn nhà phố mặt tiền quận 1 là hơn 4.000 USD. Trong khi đó, những lô đất nền ở quận 9, Nhà Bè và Cần Giờ hầu như để trống hoặc trồng rau. Theo bà Ngọc, những tài sản bất động sản liền thổ là kênh đầu tư sinh lời đột biến, căn hộ là tài sản để hưởng thụ vì đảm bảo an toàn. "Căn hộ là tiêu sản, gia đình tôi tận hưởng cuộc sống tiện nghi ở chung cư còn đất nền, nhà phố là kênh đầu tư cho tương lai", bà Ngọc cho hay.

Đối với các chủ sở hữu nhà đất hàng chục tỷ đồng như bà Ngọc, việc chọn chung cư cao cấp không còn là điều mới mẻ, nhất là tại các đô thị lớn như Tp.HCM. Giới trung lưu mới nổi có 4-5 tỷ đồng tiền tích lũy cũng hào hứng ở chung cư và đầu tư đất nền, nhà phố.

ở chung cư, đầu tư đất nền và nhà phố
Tại Tp.HCM, nhà đầu tư có xu hướng chọn ở căn hộ chung cư, đầu tư đất nền, nhà phố.

Là một lập trình viên với mức thu nhập 2.000 USD/tháng, anh Nam (34 tuổi) cho biết, cách phân bổ dòng tiền 5 tỷ đồng mà anh tích lũy được như sau: Anh mua căn hộ 56m2 ở quận 9 để ở với giá 1,5 tỷ đồng, còn lại 3,5 tỷ đồng anh rót vào căn nhà phố hẻm ở quận Tân Bình trong năm 2016. Trong 2 năm gần đây (2017-2018), thị trường thường xuyên diễn ra sốt đất. Nhà đầu tư này dự định Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ dồn tiền tích lũy lẫn tiền thưởng để mua đất nền vùng ven Sài Gòn đầu tư lâu dài.

Anh Nam chia sẻ: "Gia đình tôi chỉ có 3 người, hai vợ chồng và một cậu con trai, chỗ ở tiện nghi là được, chưa cần rộng rãi. Toàn bộ tiền tôi muốn đầu tư đất nền, nhà phố vì kỳ vọng sinh lãi kép trong tương lai".

Theo Nguyễn Lộc Hạnh, Phó Tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (DKR), xu hướng ở chung cư, đầu tư đất nền, nhà phố đang nở rộ tại Tp.HCM trong vài năm gần đây. Sở dĩ trào lưu này ngày càng thịnh hành là bởi nhà chung cư đang phát triển mạnh về cả số và chất lượng, hoàn thiện về dịch vụ, tiện ích, môi trường sống, kết nối giao thông tốt.

Ông Hạnh cho rằng, nhiều người dù có nhiều nhà liền thổ vẫn chọn ở chung cư là vì nhu cầu về sự an toàn. Thực tế cho thấy, chung cư có an ninh nhiều lớp, đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp.

Tính tiện nghi của chung cư cũng là một trong những lý do chính khiến xu hướng trên nở rộ. Thời gian gần đây, khoảng 90% các căn hộ cao cấp ở khu trung tâm và cận trung tâm có đầy đủ các tiện ích như trường học, siêu thị, hồ bơi, gym, spa... Những người thu nhập cao rất quan tâm tới những tiện ích này.

Trước tác động của những đợt sốt đất trong 2-3 năm gần đây, nhà đầu tư dồn hết vốn vào bất động sản liền thổ (đất nền, nhà phố). Vị này cho hay, nhà phố, đất nền, đặc biệt tại vùng ven Tp.HCM được chọn để đầu tư vì có mặt bằng giá thấp, tiềm năng tăng giá tốt. Minh chứng là, qua các cơn sốt đất năm 2016-2017 và đầu năm 2018, giá đất Tp.HCM cũng như những tỉnh giáp ranh đã tăng tối thiểu 2-3 lần.

Như một quy luật của thị trường, cứ 10 năm sẽ trải qua vài cơn sốt đất, giá cả biến động từ 3-5 lần. Do đó, nhiều người đổ tiền nhàn rỗi vào tài sản liền thổ để tìm cơ hội sinh lời đột biến. Hơn nữa, kênh đầu tư nhà đất vẫn được đánh giá an toàn, có khả năng chống trượt giá.

Theo dự báo của ông Nguyễn Lộc Hạnh, tại những đô thị lớn và sôi động như Tp.HCM, xu hướng ở chung cư, đầu tư đất nền, nhà phố vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai. Theo đó, quan niệm ở nhà liền thổ để giữ đất, giữ tiền sẽ dần được thay bằng việc ở nơi tiện nghi, cất tiền nhàn rỗi vào nhà phố, đất nền.

Ông Hạnh cho biết thêm: "Thị trường bất động sản sẽ phân hóa rõ hai cực hưởng thụ và đầu tư". Phân khúc chung cư sẽ phục vụ nhu cầu hưởng thụ chất lượng cuộc sống tốt của người dân đô thị ở mọi phân khúc. Trong khi đó, nhà phố, đất nền sẽ đáp ứng nhu cầu đầu tư của những người có dòng vốn trung bình đến khá lớn bởi đây là kênh trú ẩn an toàn, có khả năng sinh lời đột biến. 

Nguồn: dothi.net