Hệ số lan tỏa trung bình của một đồng đầu tư vào bất động sản là 1,5-2 lần

.

Tham gia Hội nghị Bất động sản Việt Nam năm 2018, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV nhận định, thị trường địa ốc có sức ảnh hưởng rất lớn. Theo ông Lực, sở dĩ dòng tiền đổ vào ngành bất động sản ngày càng lớn là bởi một đồng đầu tư vào bất động sản có hệ số lan tỏa từ 1,5-2 lần hoặc cao hơn.

Có khoảng 15.500 doanh nghiệp xây dựng mới thành lập trong 11 tháng đầu năm 2018, tăng 6%. Cùng thời gian này cũng có gần 6.000 doanh nghiệp kinh doanh tư nhân bất động sản mới, tăng 45%. Trước đây, vốn thành lập chỉ khoảng 20 tỷ đồng, hiện đã lên 60-70 tỷ đồng cho một doanh nghiệp. Điều đó cho thấy, dòng vốn tư nhân đổ vào bất động sản đang tăng rất nhanh.

Chuyên gia này cũng đã đưa ra nhiều bằng chứng về sức hút của thị trường địa ốc trong năm 2018. Trước hết là lượng doanh nghiệp minh bạch niêm yết trên sàn tăng đều. Hai là, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết ở mức tốt. Trong 3 quý đầu năm nay, lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán tăng 51%, trong khi mức bình quân thị trường là 31%.

Nội dung báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư về tình hình đầu tư nước ngoài năm 2018 nêu rõ, nhà đầu tư ngoại đã đầu tư vào 18 lĩnh vực tại Việt Nam. Đáng chú ý, lĩnh vực bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn FDI với tổng vốn đầu tư 6,6 tỷ USD (chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư đăng ký). Con số này khẳng định dòng vốn toàn cầu rất thông minh, nó chuyển từ nơi rủi ro sang nơi an toàn, từ nơi có hiệu suất thấp sang nơi có hiệu suất cao hơn, ông Lực đánh giá.

thị trường bất động sản 2018
Thị trường bất động sản có sức ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế. (Ảnh: Internet)

Theo ước tính của ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa, dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực địa ốc có thể mang về ít nhất 10-15% lợi nhuận cho nhiều doanh nghiệp cùng tham gia phát triển.

Ông Quang phân tích, nhà đầu tư dự án căn hộ, công ty xây dựng có thể đạt lợi nhuận 15% (gồm nhà thầu chính và thầu phụ). Thông thường, ngân hàng cho vay phát triển dự án đạt lãi suất 10%. Mức lãi của nhà cung ứng vật liệu, vật tư là 10-15%. Nhóm ngành dịch vụ hỗ trợ phát triển dự án gồm bán hàng (môi giới), giám sát, vận hành, thiết kế, quản lý... lợi nhuận trên vốn có thể đạt 25-30% do đặc thù ngành dịch vụ vốn nhẹ hơn các ngành khác. Lợi nhuận bình quân của chủ đầu tư trên dưới 15%.

Vị này cho rằng, bất động sản có sức ảnh hưởng đa lĩnh vực, đa ngành nghề, đồng thời tác động sâu rộng đến những thị trường khác như tiêu dùng, dịch vụ, bán lẻ,... Vậy nên, thị trường địa ốc sôi động có thể cộng hưởng sang các ngành khác. Cùng với đó, sự khó khăn của ngành bất động sản có thể khiến các ngành liên quan gặp trở ngại.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), hệ số lan tỏa của bất động sản lớn hơn những gì đo đếm được bằng các con số thông thường.

Lanh đạo HoREA cho hay, doanh nghiệp địa ốc đầu tư xây dựng một dự án nhưng có sự tham gia của hàng chục công ty ở mọi ngành nghề liên quan gồm đội ngũ thiết kế, quy hoạch, nhà thầu, đơn vị cung ứng vật tư, đội ngũ hoàn thiện kỹ thuật. Cùng với nhiều nhà thầu chính là nhiều nhà thầu phụ khác cùng phát triển dự án.

Ngoài ra, khi nhà được bàn giao lại có hàng hóa của hàng chục ngành nghề khác như công nghệ, nội ngoại thất, hội họa, nghệ thuật... Chủ tịch HoREA cho biết: "Trên thực tế hiệu suất lan tỏa của một đồng đầu tư vào bất động sản có thể lớn hơn mức 1,5-2 lần, lên đến 2-3 lần thậm chí nhiều hơn do đây là hiệu ứng kép và có tác động dây chuyền".

Nguồn: dothi.net